Kết nối bốn phương

Du lịch Thanh Oai - Miền quê nghề Miến dong Cự Đà

(2018/8/13 17:26) - Nguồn:

Nằm phía Tây Nam thủ đô Hà Nội, Thanh Oai nổi lên là một miền quê vừa đổi mới những vẫn giữ nguyên vẻ đẹp của các làng nghề có hàng vài trăm năm tuổi. Cùng với thương hiệu Tương Cự Đà nổi danh khắp đất Bắc, sản phẩm Miến dong nơi đây đã trở thành món ăn không thể thiếu cho người Hà Thành.

 

 

Với 400 năm tuổi - Làng Cự Đà yên bình nằm bên dòng sông Nhuệ, cách trung tâm thành phồ Hà Nội chừng 20 km, thuộc địa phẫn xã Cự Khê, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội - Ảnh: Sơn Lân 

 

 

Tưởng chứng làng quê nơi đây sẽ sầm uất khi nằm tiếp giáp nội đô, nhưng du khách tới đây không khỏi bất ngờ bởi cảnh làng quê của buổi sớm mai. Những tia nắng chiếu trên giọt sương còn đậu trên những chiếc lá, tạo cảm giác mát trong lành lạ kỳ - Ảnh: Hải Tre

 

 

Càng đi vào làng Cự Đà, du khách sẽ được chiêm ngưỡng những kiến trúc cổ có hàng nghìn năm. Đặc trưng nơi đây là những cổng làng có từ thế kỷ 17-19. "Từng vệt vôi loang lổ ở trên tường - Với vết nứt ở cổng làng - Cổ tích như dòng sông chảy vào tuổi nhỏ" (Bài thơ: Cổng Làng của nhà thơ Đoàn Mạnh Phương) - Ảnh: Sơn Lân

 

 

Nguyên liệu để làm Miến Cự Đà được làm từ củ rong diềng, chúng được xay bằng cối hoặc máy nhuyễn thành bột lỏng. Sau đó được ngâm với nước để lọc trắng lấy phần tinh bột. Một phần bột được ngâm với nước sôi gọi là bột chín. - Ảnh: Hải Tre

 

 

Khách du lịch nơi đây hoàn toàn có thể thử sức chịu đựng của mình hay không? Người làm Miến Cự Đà, luôn luôn phải có sức chịu nóng cực tốt. Bởi họ phải đứng cách 0,8m bếp than đỏ rực 200 độ, mô hôi đổ ra như mưa. Một người trung bình mỗi ngày tráng được khoảng 2 tạ bột liên tục. - Ảnh: Hải Tre

 

 

Bánh được tráng chín sẽ được trả lên tấm phên dọc. Những chiếc phên thương có diện tích 1,0x2,2m được làm từ tre và đặc biệt phải từ vỏ tre để có tính chống ẩm mốc và không dính. - Ảnh: Sơn Lân

 

Những người dân làng nghề Miến Cự Đà sẽ sử dụng xe kéo tay để đưa những tấm phên miến đó ra các khu vực đất trống nhiều nắng phơi khô. Du khách cần phải có sức khỏe và chiều cao một chút mới có thể nâng được tâm phên vừa mới ra lò - nặng khoảng 10kg. Thường là khu vực cánh đồng của làng. - Ảnh: Vũ Tụng

 

 

Phên miến mảng phơi khô, sau đó được tẩm ướt và say thành các sợi nhỏ dài. Công đoạn tiếp theo được phơi khô lần 2 ở ngoài đồng đầy nắng gió- Ảnh: Sơn Lân

 

Hoặc được phơi ngập phía trên những lối đường làng ngõ xóm. Du khách sẽ thấy vị thơm ngát của bột dong và màu váng óng ngợp góc trời làng quê Cự Đà. - Ảnh: Sơn Lân

 

 

Du khách tới sẽ thấy được công đoạn cuối cùng, miền sẽ được đóng thành bó lớn. Hàng năm Miến Cự Đà xuất ra ngoài thị trường khoảng hơn 200 tấn miến đi khắp cả nước. - Ảnh: Thanh Bình

 

Hà Ly - Minh Vương

Tags:
Các tin liên quan
Danh nghiệp Thanh Oai
TRUONG THANH VFCC DONG DUOC PHUC HUNG LOGO THANH OAI CONG TY VAN TAI HA TAY 6 8 8
2020/10/23/anh-nen-ba9ad5da2fd929e65e4f698a6112fb67-1_23-10-2020-02-31-32.png
null.gif
BACK TO TOP