Với 400 năm tuổi - Làng Cự Đà yên bình nằm bên dòng sông Nhuệ, cách trung tâm thành phồ Hà Nội chừng 20 km, thuộc địa phẫn xã Cự Khê, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội - Ảnh: Sơn Lân
Tưởng chứng làng quê nơi đây sẽ sầm uất khi nằm tiếp giáp nội đô, nhưng du khách tới đây không khỏi bất ngờ bởi cảnh làng quê của buổi sớm mai. Những tia nắng chiếu trên giọt sương còn đậu trên những chiếc lá, tạo cảm giác mát trong lành lạ kỳ - Ảnh: Hải Tre
Càng đi vào làng Cự Đà, du khách sẽ được chiêm ngưỡng những kiến trúc cổ có hàng nghìn năm. Đặc trưng nơi đây là những cổng làng có từ thế kỷ 17-19. "Từng vệt vôi loang lổ ở trên tường - Với vết nứt ở cổng làng - Cổ tích như dòng sông chảy vào tuổi nhỏ" (Bài thơ: Cổng Làng của nhà thơ Đoàn Mạnh Phương) - Ảnh: Sơn Lân
Nguyên liệu để làm Miến Cự Đà được làm từ củ rong diềng, chúng được xay bằng cối hoặc máy nhuyễn thành bột lỏng. Sau đó được ngâm với nước để lọc trắng lấy phần tinh bột. Một phần bột được ngâm với nước sôi gọi là bột chín. - Ảnh: Hải Tre
Khách du lịch nơi đây hoàn toàn có thể thử sức chịu đựng của mình hay không? Người làm Miến Cự Đà, luôn luôn phải có sức chịu nóng cực tốt. Bởi họ phải đứng cách 0,8m bếp than đỏ rực 200 độ, mô hôi đổ ra như mưa. Một người trung bình mỗi ngày tráng được khoảng 2 tạ bột liên tục. - Ảnh: Hải Tre
Bánh được tráng chín sẽ được trả lên tấm phên dọc. Những chiếc phên thương có diện tích 1,0x2,2m được làm từ tre và đặc biệt phải từ vỏ tre để có tính chống ẩm mốc và không dính. - Ảnh: Sơn Lân
Những người dân làng nghề Miến Cự Đà sẽ sử dụng xe kéo tay để đưa những tấm phên miến đó ra các khu vực đất trống nhiều nắng phơi khô. Du khách cần phải có sức khỏe và chiều cao một chút mới có thể nâng được tâm phên vừa mới ra lò - nặng khoảng 10kg. Thường là khu vực cánh đồng của làng. - Ảnh: Vũ Tụng
Phên miến mảng phơi khô, sau đó được tẩm ướt và say thành các sợi nhỏ dài. Công đoạn tiếp theo được phơi khô lần 2 ở ngoài đồng đầy nắng gió- Ảnh: Sơn Lân
Hoặc được phơi ngập phía trên những lối đường làng ngõ xóm. Du khách sẽ thấy vị thơm ngát của bột dong và màu váng óng ngợp góc trời làng quê Cự Đà. - Ảnh: Sơn Lân
Du khách tới sẽ thấy được công đoạn cuối cùng, miền sẽ được đóng thành bó lớn. Hàng năm Miến Cự Đà xuất ra ngoài thị trường khoảng hơn 200 tấn miến đi khắp cả nước. - Ảnh: Thanh Bình
Hà Ly - Minh Vương