Kết nối bốn phương

Quê hương Thanh Oai ơi! Thanh bình và giàu tiềm năng!

(2017/11/2 15:3) - Nguồn:

"Với những người xa lạ, khi đặt chân tới vùng quê Thanh Oai, vẫn luôn xuất hiện cảm giác bình yên – đó là một vùng quê hiền hòa và những con người nơi đây thật dễ thương, hiếu khách. Tôi yêu quê hương tôi!”

 

Luồng quê ấm áp lòng cháu con - Ảnh: Đinh Sơn (xã Cự Khê)

 

Vốn là một trong những huyện lúa của tỉnh Hà Tây cũ nay sáp nhập về TP Hà Nội, Thanh Oai có lịch sử hình thành và phát triển từ lâu đời, có truyền thống yêu nước và cách mạng, truyền thống khoa bảng, với nhiều danh nhân được ghi trong sử sách như: Nguyễn Trực, Nguyễn Đức Lượng, Nguyễn Thuyến …

 

Về với Thanh Oai là về với những làng quê còn mang đạm màu truyền thống, với màu xanh mơn mởn của cây vườn, của lúa, ngô, đỗ, lạc … nơi đồng bằng trù phú bên dòng sông Đáy hiền hòa, trĩu nặng phù sa. Ở đó có những con người thật giản dị, chân tình, chịu thương chịu khó, giàu lòng yêu nước, yêu quê. Ở đó còn đọng lại trong mắt ta những bè vó cũ kỹ trên sông rạch, những “cánh cò bay lả bay la” trên đồng lúa mênh mông no đủ … Thấp thoáng dưới tan cây xanh, ản trong mỗi làng quê là mái chùa rêu phong, mái đình cổ kính – hiện thân của một nền văn hóa giàu bản sắc từ xa xưa. Thanh Oai thật bình dị và thanh bình!

 

Và giờ đây, còn có một Thanh Oai khác nước- Thanh Oai của thời kỳ đổi mới và phát triển; mang trong lòng nó những tiềm năng to lớn đã và đang được khơi dậy bằng chính những chủ trương, chính sách đúng đắn, hợp lòng dân và những biện pháp phù hợp, của các cấp ủy Đảng, chính quyền và cách ngành liên quan … 

 

Góc quê Thanh Oai thanh bình - Ảnh: Hiệp hội ảnh Hà Nội

 

Nhờ thế mà sự thanh bình của mảng đất Thanh Oai nằm ở ngay trong lòng người, ở mỗi gia đình, thôn xóm. Cũng từ đó mà cảm giác hiền hòa, êm ái là điều dễ có được khi ta đến với những xóm làng nơi đây – 21 xã và thị trấn với hàng trăm làng quê, hàng vạn mái nhà … Tất cả đều hiện hữu – không chỉ mang những dấu ấn của hiện tại mà cả của quá khứ, tạo nên cảm giác an lòng, yên tâm.

 

Cuộc sống no đủ hôm nay, cho dù chưa phải đã giàu có, nhưng đã làm nên sự thanh bình ở mức cao hơn của mảnh đất Thanh Oai. Tuy là một huyện thuần nông ở đồng bằng, nhưng nếu nhận thức về sự san sẻ về sự “mất mát” dần của đất đai nông nghiệp cho phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại – dịch vụ, nhà ở và nhiều công trình phúc lợi khác nữa, ta có thể yên lòng về sự no đủ luôn có nền tảng vững chắc và ngày càng cao hơn. Trong đó, chiều sâu về đầu tư “công nghệ”, đầu tư giống mới, kỹ thuật mới để tạo năng suất, hiệu quả ngày càng cao hơn, luôn được quan tâm thúc đẩy.

 

Nông nghiệp vẫn là ngành kinh tế chủ đạo của Thanh Oai. Những thành tự trong nông nghiệp gắn liền với sự ổn định về đời sống, xã hội của mọi làng quê, của gần 20 vạn người dân Thanh Oai. Không tự hào sao được khi hàng năm đã gieo trồng hơn 20.000 ha được chuyển đổi mô hình canh tác có giá trị thu nhập trung bình trên 1 ha đã đạt 150 triệu đồng/năm.

 

Đời sống của nguời dân no đủ là nền tảng cho sự phát triển về văn hóa, văn minh, cho những dự định, ấp ủ tốt đẹp bấy lâu được “bung ra”, làm cho bộ mặt nông thôn khởi sắc. An ninh trật tự an toàn xã hội ở mỗi làng quê được gìn giữ tốt hơn.

 

Đặc biệt, sự nghiệp giáo dục – đào tạo luôn được các cấp ủy Đảng, chính quyền và ngành giáo dục chăm lo đã và đang phát triển toàn diện, vững chắc – là nền tảng cho sự phát triển lâu dài…

 

Cổng UBND huyện Thanh Oai - Ảnh: Xuân Phương

 

Một vùng quê Thanh Oai thanh bình còn mang đậm dấu ấn và những nét đẹp của đời sống văn hóa trong mỗi người, mỗi gia đình và làng xóm. Các xã như: Liên Châu, Hồng Dương, Dân Hòa, Cao Dương, Phương Trung, Tam Hưng, Kim Thư, Thânh Cao, Thanh Mai và thị trấn Kim Bài … là những điển hình về nhiều mặt với vẻ đẹp vừa truyền thống vừa hiện đại của cuộc sống nơi đây. Thế cho nên, người dân Thanh Oai dù có đi đâu, làm gì vẫn luôn nhớ về quê hương thân yêu của mình với một tình cảm cội nguồn sâu nặng.

 

Nói về sự phát triển, về tương lai, không thể không nghĩ tới tiềm năng và mức độ khai thác, phát huy những tiềm năng ấy. Đối với Thanh Oai, tiềm năng lớn nhất, quan trọng nhất vẫn là con người, là lao động và sự đa dạng các nghề và làng nghề, bên cạnh đó là nguồn tài nguyên đất đủ để phát triển.

 

Thanh Oai hiện có khoảng 65% số người trong độ tuổi lao động, đó là nguồn lực quý báu, là tiền đề quan trọng cho quá trình phát triển của Thanh Oai. Số lao động làm việc trong lĩnh vực Nông – Lâm – Nghiệp còn chiếm tỷ trọng nhân lực khá lớn, là nguồn lao động dồi dào bổ sung cho các lĩnh vực khác khi có điều kiện. Song, vấn đề là phải làm sao để tăng nhanh số lao động (đặc biệt là tầng lớp thanh niên) qua đào tạo nghề và có một trình độ chuyên môn nhất định, phù hợp với thực tế và nhu cầu của thị trường thời kỳ CNH – HĐH.

 

Tiềm năng lớn nhất này, cả trước và lâu dài cần có các chính sách, biện pháp “khai thác” tốt nhất, trên cơ sở chủ trương chuyển dịch cơ cấu kinh tế mà huyện đã đề ra.

 

Mặt khác, để kinh tế phát triển nhanh và đa dạng, việc phát triển công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp bao gồm các ngành thủ công truyền thống của địa phương, là một chủ trương lớn nằm trong hệ thống các chủ trương, kế hoạch phát triển chung của Thanh Oai. Nghề truyền thống kim khí điêu khắc ở Thanh Thùy, nón là ở Phương Trung, sơn tạc tượng – chế biến lâm sản ở Dân Hòa, sản xuất bóng thể thao ở Tam Hưng, Bình Minh, tăm hương ở Hồng Dương … là những nghề có thế mạnh ở Thanh Oai, vừa có quy mô khá, vừa có tay nghề cao đáp ứng ứng nhu cầu của thị trường. Mặc dù hiện nay đang có chiều hướng phát triển nhưng so với tiềm năng thi còn chưa tương xứng, còn cần được thúc đẩy, mở rộng nhiều hơn.

 

Đường mới đổi thay ra Tam Hưng - Ảnh: Hiệu ảnh Giang Sơn (Kim bài)

 

Đối với Thanh Oai, đất đai là một tài nguyên quý báu và có hạn. Song, đất đai ở Thanh Oai hoàn toàn có thể và phải đáp ứng yêu cầu phát triển của các ngành phi nông nghiệp trong những năm tới. Hiện nay, huyện Thanh Oai đã và đang tiếp tục hoàn thiện quy hoạch xây dựng và phát triển các cụm, điểm công nghiệp tập trung, điểm công nghiệp làng nghề cùng các điểm thương mại dịch vụ trên địa bàn toàn huyện.

 

Đặc biệt là quy hoạch khu đô thị mới trung tâm thị trấn Thanh Oai trong tương lai hiện đại, đây là một việc làm cần thiết. Trong quá trình ấy, tài nguyên đất đai thực sự là một yếu tố quan trọng và cũng có thể coi là một tiềm năng nữa của Thanh Oai cần được khai thấc và sử dụng hợp lý nhằm phát huy hiệu quả nhất trong quá trình phát triển.

 

Cửa ngõ phía đông bắc (hướng đi Xa La Hà Đông) - Ảnh: Trần Hoàng

 

Giờ đây, vùng đất Thanh Oai đang chuyển mình mạnh mẽ, đang chứng tỏ sức sống mãnh liệt của mình trên con đường phát triển, làm giàu, làm đẹp quê hương.

 

Với một hệ thống chính trị vững mạnh, dưới sự lãnh đạo của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, sự điều hành sâu sát, có hiệu quả của các cấp chính quyền và sự phối hợp của các ban ngành, đoàn thể … Đảng bộ và nhân dân Thanh Oai nhất định sẽ thực hiện thành công các kế hoạch và mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương xứng đáng với truyền thống Anh hùng, với nhân dân Thanh Oai giàu lòng yêu nước và sáng tạo trong những năm tiếp theo. 

Việt Hùng - TT Kim Bài

Tags:
Các tin liên quan
Danh nghiệp Thanh Oai
TRUONG THANH VFCC DONG DUOC PHUC HUNG LOGO THANH OAI CONG TY VAN TAI HA TAY 6 8 8
2020/10/23/anh-nen-ba9ad5da2fd929e65e4f698a6112fb67-1_23-10-2020-02-31-32.png
null.gif
BACK TO TOP