Kết nối bốn phương

Tình hình cung cấp và tiếp cận nước sạch Thanh Oai

(2016/6/26 3:17) - Nguồn:

 Thanh Oai nằm trọn trong lưu vực sông Đáy và sông Nhuệ, đặc biệt sông Nhuệ từ trước tới nay bị ô nhiễm nặng đã và đang ảnh hưởng đến nguồn nước nhân dân chúng ta. Toàn huyện mới chỉ có 34,26% dân số được sử dụng nước sạch tính đến 3/2016. Thanh Oai phấn đấu sẽ trở thành một trong những huyện đáp ứng nước sạch tỷ lệ cao của thành phố Hà Nội, nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu cho nhân dân.

Tỷ lệ sử dụng nước sạch tại nông thôn Việt Nam năm 2015 - Nguồn: Tổng cục thống kê 1/2016

Tính đến cuối năm 2015 đã có 85,8% người dân nông thôn Việt Nam được sử dụng nước hợp vệ sinh, tăng 29,3% so với năm 1999 khi bắt đầu thực hiện chương trình. Ước tính đến hết năm nay, số dân nông thôn được được sử dụng nước hợp vệ sinh sẽ đạt 86%, trong đó 46% sử dụng nước đạt quy chuẩn Việt Nam và khoảng 67% hộ gia đình có nhà tiêu hợp vệ sinh.

Theo thống kê từ Trung tâm Nước sinh hoạt và vệ sinh môi trường nông thôn (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội), tính tới cuối tháng 2 năm 2016, tỷ lệ người dân nông thôn được sử dụng nước sạch trên địa bàn mới đạt 34,26%, trong đó tỷ lệ người dân được sử dụng nước hợp vệ sinh là 92,72%. Tính đến hết năm năm 2014, tỷ lệ dân số nông thôn Hà Nội được sử dụng nước sạch theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế đạt gần 33,8%. Nếu so với bình quân chung của cả nước, chỉ tiêu này còn thấp. (Tính đến tháng 7/2014, cả nước có 84% số hộ dân nông thôn được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh, trong đó 42% sử dụng nước sạch theo tiêu chuẩn Bộ Y tế).

 

Huyện Thanh Oai là một trong những huyện có tỷ lệ người được sử dụng nước sạch thấp của TP Hà Nội

Tính đến 1/2016: Trên địa bàn huyện đã có 3 trạm cấp nước sạch được xã hội hóa, đi vào hoạt động, cung cấp nước sạch cho các xã Cự Khê, Xuân Dương và thị trấn Kim Bài. Xã Cự Khê, Mỹ Hưng cũng được cấp nước sạch năm 2013-2014. Bên cạnh đó, do huyện cũng thực hiện chương trình cấp nước sông Đà tại hai xã Bích Hòa, Cao Viên, đến nay, đã có 2.196 hộ ở xã Bích Hòa được sử dụng nước sạch, bằng 80% số hộ toàn xã. Tại xã Cao Viên, hệ thống đường ống cũng đã được hoàn tất, dự kiến cấp nước trong quý I/2016.


Tỷ lệ dân số sử dụng nước sạch tại huyện Thanh Oai giai đoạn 2009 - 2019 - Nguồn: Phòng kinh tế huyện Thanh Oai

Qua khảo sát các hệ thống lọc nước sạch của người dân tại thôn Thạch Nham ( xã Mỹ Hưng), chị Nguyễn Thị Bình (một người dân trong thôn ) cho biết, hai năm về trước, gia đình chị vẫn sử dụng nước giếng khoan, nhưng do nằm ven sông Thạch Nham (một nhánh của sông Nhuệ) nên nguồn nước không đảm bảo (nước có màu hơi vàng và mùi tanh - dấu hiệu chứa các kim loại nặng).

Gia đình chị Bình là một hộ nghèo nên không đủ tiền để mua máy lọc nước, chỉ có một số gia đình khá giả mới có thể đầu tư hàng triệu đồng để mua máy lọc nước. Nhưng cũng bắt đầu từ năm 2013, UBND huyện Thanh Oai đã phối hợp với Trung tâm Nước sinh hoạt và VSMT nông thôn (Sở NN&PTNT) tổ chức khảo sát, lắp đặt miễn phí hệ thống lọc nước sạch cho 2,5 nghìn hộ nghèo, chính sách trên địa bàn huyện. Vì vậy, gia đình chị Bình cùng 280 hộ khác thuộc thôn Thạch Nham đã có nước sạch sử dụng.Một nhánh sông Nhuệ chảy qua điạ phận xã Cự Khê - Ảnh: Phương Anh

Trong huyện Thanh Oai, còn có thôn Cự Đà (xã Cự Khê) cũng là một địa phương chịu ảnh hưởng nặng của tình trạng ô nhiễm nguồn nước sông Nhuệ, nhưng mới đây, 300 hộ dân trong thôn đã được cung cấp nước sạch. Đó là nhờ Trạm cấp nước sạch thôn Cự Đà được thành phố xã hội hóa đầu tư, nâng cấp, đưa vào vận hành. Nhưng những hộ dân thuộc 2 thôn nêu trên cũng chỉ nằm trong tổng số 30% ít ỏi người dân trên toàn huyện đang được sử dụng nước sạch. Thực tế, theo thống kê của Phòng Kinh tế huyện Thanh Oai, 70% số hộ còn lại đang phải sử dụng nước giếng khoan, nước mưa cho các mục đích sinh hoạt. Và nguồn nước này không đảm bảo do bị ô nhiễm nặng các hợp chất như: asen, sắt, amoni… , ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của đông đảo người dân địa phương.  Một góc sông đáy mùa nước cạn 1/2016 - Ảnh: Phương Anh

Theo bà Đỗ Thị Kim Dung, Phó trưởng phòng Kinh tế huyện Thanh Oai, từ 2013 – 2015, Phòng Kinh tế huyện đã phối hợp với Trung tâm Nước sinh hoạt và VSMT nông thôn hỗ trợ lắp đặt 2.500 thiết bị lọc nước cho các hộ nghèo và gia đình chính sách. Đồng thời, tổ chức các lớp tập huấn, tuyên truyền về tầm quan trọng, ý nghĩa, cách thức của việc sử dụng nước sạch. Nhờ vậy, người dân địa phương đã chủ động hơn trong tiếp cận với các nguồn nước hợp vệ sinh. Nhưng tỷ lệ người dân trên địa bàn huyện được sử dụng nước sạch còn thấp so với mặt bằng chung toàn TP (hiện là 34,5%).

 

 Một dự án tiêu biểu với vốn đầu tư 280 tỷ đồng - Nguồn: Sở nông nghiệp Hà Nội 2015

Để giải quyết tình trạng thiếu nước sạch trên địa bàn huyện Thanh Oai, theo bà Lê Thị Hà, Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai, Sở NN&PTNT cần đẩy nhanh tiến độ các dự án dang dở (Tính đến 2/2016) gồm: Trạm cấp nước sạch liên xã Đỗ Động – Kim An – Kim Thư – Phương Trung (ngân sách của TP) và dự án Tam Hưng – Thanh Thùy (vốn vay từ Ngân hàng Thế giới). Bên cạnh đó, TP quan tâm, xem xét đề xuất cho phép mở rộng Trạm cấp nước sạch xã Cự Khê (Đã ). Vì đây là những dự án có ý nghĩa hết sức quan trọng, sau khi hoàn thành sẽ góp phần mang nước sạch đến với hàng vạn cư dân trên địa bàn huyện.

 

Dự án của nhân dân 2 xã Tam Hưng - Thanh Thùy - Nguồn: Bộ xây dựng 11/2015

Tình trạng chung của các dự án trên là thiêu vốn đối ứng của Thành phố Hà Nội nên không có được vốn đối ứng dẫn thời thiếu kinh phí thi công hoàn thiện công trình. Toàn TP hà nội có 25 dự án về đầu tư xây dựng trạm cấp nước sạch với tổng vốn đầu tư 1.400 tỷ đồng thì chỉ giải ngân được 1,79% tương ứng 25 tỷ đồng (Nguồn: Bộ xây dựng 1/2016).

file.

Nguồn: Bình Trọng & Văn Lê - Phòng kinh tế Thanh Oai

 

Tags:
Các tin liên quan

Ý KIẾN BẠN ĐỌC

Danh nghiệp Thanh Oai
TRUONG THANH VFCC DONG DUOC PHUC HUNG LOGO THANH OAI CONG TY VAN TAI HA TAY 6 8 8
2020/10/23/anh-nen-ba9ad5da2fd929e65e4f698a6112fb67-1_23-10-2020-02-31-32.png
null.gif
BACK TO TOP