Kết nối bốn phương

Cựu chiến binh Thanh Oai đổi mới

(2015/1/24 10:31) - Nguồn:

Cựu chiến binh huyện Quốc Oai, thành phố Hà Nội đã tích cực tham gia phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu” để cụ thể hóa từng việc làm theo Bác trong cuộc sống hằng ngày, nhằm thực hiện hiệu quả các chương trình, phong trào của địa phương, đặc biệt là phong trào chung tay xây dựng nông thôn mới

Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Quốc Oai có hơn 7.200 cán bộ, hội viên. Từ năm 2009 đến nay, các cấp Hội CCB đã bám sát yêu cầu, nhiệm vụ chính trị của địa phương, phối hợp chặt chẽ với các tổ chức trong hệ thống chính trị, tích cực vận động cán bộ, hội viên hăng hái tham gia thực hiện các phong trào thi đua, nhất là phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu”, nhằm thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Trong suốt thời gian qua, Hội CCB huyện Quốc Oai đã triển khai phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu” gắn kết chặt chẽ với thực hiện Chỉ thị số 03-CT/TW của Bộ Chính trị về “Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và Di chúc của Người; qua đó, đã động viên, khích lệ cán bộ, hội viên phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, tự lực, tự cường, đoàn kết giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần và tham gia thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, nhất là cùng với nhân dân trong huyện chung tay xây dựng nông thôn.

 

Thương binh Phùng Mạnh Thực xã Hòa Thạch (bên phải) - Mô hình bưỡi Diễn


Với phương châm “CCB nêu gương sáng, hiến kế, hiến công xây dựng nông thôn mới”, từ 2009 đến tháng 10/2014, CCB huyện Quốc Oai đã đóng góp nhiều ý kiến sát thực vào kế hoạch xây dựng nông thôn mới ở địa phương và được nhân dân tín nhiệm cử tham gia ban giám sát các công trình của thôn, xã. Đặc biệt, trong công tác dồn điền đổi thửa, hiến đất làm đường giao thông, làm nhà văn hóa, xây dựng nông thôn mới, nhiều cựu chiến binh đã gương mẫu đi đầu trong mọi phong trào, tự nguyện chặt nhiều cây cối, tháo dỡ tường rào, hiến đất…, góp phần tạo sự lan tỏa, niềm tin trong nhân dân để mọi người cùng góp sức, góp của xây dựng nông thôn mới.

 

Tiêu biểu là Hội CCB xã Hòa Thạch có 26 hội viên, hiến 4.388 m² đất để làm đường giao thông liên thôn; Hội CCB xã Đông Xuân có 13 hội viên, hiến 2.837 m² đất và Hội CCB xã Thạch Thán có 221 hội viên, hiến 5.421 m² đất làm đường giao thông nội đồng… Trong số đó, điển hình là CCB Phùng Mạnh Thực ở thôn Hòa Trúc, xã Hòa Thạch, hiến hơn 1.000 m² đất trị giá hàng tỷ đồng để làm đường giao thông nông thôn.

Về góp công, góp sức và góp tiền để làm đường giao thông, hàng nghìn cán bộ, hội viên Hội CCB huyện Quốc Oai đã gương mẫu đứng ra đóng góp. Tiêu biểu như Chi hội CCB thôn Văn Khê, xã Nghĩa Hương đã vận động hội viên góp hơn 200 triệu, bê tông hóa 40 đoạn đường; Hội CCB xã Sài Sơn động viên 700 hội viên gương mẫu góp 200 nghìn/người để nhân dân trong xã noi theo cùng với chính quyền địa phương bê tông hóa đường giao thông trong xã. Tiêu biểu nhất về góp tiền phải kể đến CCB Tạ Văn Hải ở thôn Phúc Đức, xã Sài Sơn đã ủng hộ 430 triệu đồng cho xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Việc làm này đã được Hội CCB Thành phố Hà Nội và lãnh đạo huyện Quốc Oai biểu dương và đánh giá cao…

Nhờ những đóng góp tích cực của các thế hệ cựu chiến binh, xây dựng nông thôn mới ở huyện Quốc Oai đã đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận. Trong tổng số 20 xã, huyện Quốc Oai có 2 xã đạt 19/19 tiêu chí về nông thôn mới là xã Nghĩa Hương và xã Phú Cát; 3 xã dự kiến đến hết năm 2014 đạt và cơ bản đạt tiêu chí về nông thôn mới là Sài Sơn, Thạch Thán, Phượng Cách. Số xã còn lại đạt từ 10 đến 15 tiêu chí…

Qua 4 năm thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, đến nay, thu nhập của người dân không ngừng được nâng lên; thu nhập bình quân đầu người của huyện năm 2014 ước đạt 24 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ dân được dùng nước sinh hoạt hợp vệ sinh đạt 98%; tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí mới chỉ còn 4,4%; an ninh chính trị, trật tự xã hội và an ninh - quốc phòng trên địa bàn huyện giữ vững ổn định… Quốc Oai lọt "top" dẫn đầu các địa phương trong phong trào xây dựng nông thôn mới của Thành phố Hà Nội.

Cũng trong thời gian qua, các cấp hội CCB trong huyện đã chủ động dám nghĩ, dám làm, nêu cao tinh thần tự lực, tự cường, vượt khó vươn lên làm kinh tế, tích cực tham gia phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Trong gần 5 năm qua, các cấp Hội trên địa bàn đã huy động nguồn vốn vay được 226 tỷ đồng từ nguồn vốn vay Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện để tạo điều kiện cho hội viên vay phát triển sản xuất.

Nhờ đó mà hàng ngàn hội viên có điều kiện khai thác tiềm năng của địa phương để mở rộng phát triển sản xuất, nâng cao nhập cao và tạo điều kiện cho con em cựu chiến binh ở địa phương có công ăn việc làm ổn định. Tiêu biểu như các mô hình làm kinh tế của cựu chiến binh: Trương Văn Dần, Vương Duy Thu, Nguyễn Hữu Trọng…

Không chỉ góp công, góp sức, góp của cùng với nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới, các thế hệ CCB huyện Quốc Oai vẫn luôn phát huy bản chất truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, gương mẫu đi đầu trong việc thực hiện các mục tiêu nhiệm vụ chính trị, an ninh - quốc phòng và phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương; gương mẫu chấp hành tốt đường lối, chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước; tham gia đóng góp ý kiến cho cấp ủy địa phương về phát triển kinh tế - xã hội; tham gia hòa giải vụ mâu thuẫn trong nhân dân; phối hợp với đoàn thể quản lý, giáo dục, giúp đỡ đối tượng chấp hành xong hình phạt tù trở lại tái hòa nhập cộng đồng…

Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực trong tham gia phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu”, CCB huyện Quốc Oai tiếp tục nêu cao vai trò của người lính “Cụ Hồ”, gương mẫu đi đầu trên mặt trận xây dựng nông thôn mới, xây dựng huyện Quốc Oai ngày càng giàu mạnh.

Với những đóng góp trong 5 năm qua, Hội CCB huyện Quốc Oai đã được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba năm 2009, Huân chương Lao động hạng Nhì năm 2014; Hội CCB Việt Nam tặng Cờ thi đua “Đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua cựu chiến binh gương mẫu năm 2013”; UBND Thành phố Hà Nội tặng nhiều bằng khen, giấy khen... Mới đây nhất, tại Đại hội thi đua yêu nước “Cựu chiến binh gương mẫu” Thành phố Hà Nội lần thứ V -  2014, CCB huyện Quốc Oai vinh dự được Trung ương Hội CCB Việt Nam tặng Bằng khen./.

                                                     Phương Thảo - Thanh Oai

Tags:
Các tin liên quan

Ý KIẾN BẠN ĐỌC

Danh nghiệp Thanh Oai
TRUONG THANH VFCC DONG DUOC PHUC HUNG LOGO THANH OAI CONG TY VAN TAI HA TAY 6 8 8
2020/05/18/anh-nen-48-49-1-xzyt_18-05-2020-09-12-27.jpg
null.gif
BACK TO TOP