Kết nối bốn phương

Người trọn đời làm đẹp "Cõi âm" xã Cự Khê

(2016/1/15 22:48) - Nguồn:

Người đã gắn bó hơn 20 năm làm việc tại nơi mà nhiều người không tưởng. Ông Nguyễn Văn Thơ, 80 tuổi, Người mà ai  cũng vô cùng cảm kích trước công việc hàng ngày của ông.

 

 

Con đường về xã Cự Khê nay đã dễ đi và nhộn nhịp hơn 10 năm trước. Đoàn phóng viên Người Thanh Oai, cảm nhận sự thay đổi hàng năm của quê hương Thanh Oai nơi đây.

 

 

Làng quê vẫn giữ được chân quê

 

 

Một góc thanh bình làng Quê tương Cự Đà

 

 

Trong một ngày cuối năm 2015, Người Thanh Oai đã đến thăm xã Cự Khê trong chuyến làm việc làng nghề, chúng tôi đã tình cờ được tiếp xúc với ông Nguyễn Văn Thơ, người gắn bó suốt cuộc đời mình với nghĩa trang liệt sỹ nơi đây. Hàng ngày, ông dọn rửa những ngôi mộ đã yên nghỉ tại đây hơn 20 năm. 

 

 

Mỗi ngày, ông "hoàn thành" được 4 ngôi mộ, đánh bóng rêu phủ ố màu gạch. Toàn không gian Nghĩa trang nơi đây luôn sạch sẽ, cây xanh tươi tốt dưới bàn tay của ông. 

 

 

Với cái tuổi mà nhiều người được tĩnh lão, thì ông Thơ vẫn còn phải lao động, mỗi ngôi mộ ông phải ngưng nghỉ không dưới 3 lần. Đồng lương ít ỏi 800.000 đồng/tháng chỉ đủ ông rau cháo cùng với bà cụ nhà mình mất sức tại nhà. 

 

 

Ông sinh ra và lên lên sinh sống tại chính mảnh quê hương mình, xóm Mỹ, Xã Cự Khê hơn 80 năm. Chứng kiến sự đổi thay của làng xóm thật tự hào, nhưng rồi cái nghề của mình ông không muốn thay đổi. 

 

 

Người bạn tri kỷ của ông nơi làm việc là chiếc xe kut kit trở nước, dù Nghĩa trang đã cải tạo nhiều nhưng hiện chưa có máy nước nên hàng ngày để dọn rửa ngôi mộ các chiến sỹ yên nghỉ tại đây hay tưới cây, ông phải đi xa hàng trăm mét để lấy nước về.

 

 

Ông lao động vừa để mưu sinh nhưng vừa vì yêu nghề, yêu lao động khiến bao vất vả đều tan biến sau nhưng ngày làm về muộn.

 

 

Sau mỗi lần làm sạch từng ngôi mộ, ông đều cảm thấy rất vui, trong lòng luôn phơi phới. Ngày 27/7 hàng năm, nhiều người vào ghé thăm, thắp nén nhang từ người thân, Ông thấy nhộn nhịp, trò chuyện hơn. Được một số người biếu một hay hai chục nghàn tuy ít nhưng cảm nhận được sự ghi nhận nên ông hạnh phúc và trân trọng với công việc của mình lắm.

 

 

Không gian nghĩa trang luôn trang hoàng đẹp đẽ

 

 

Người bạn thứ hai

 

 

Ông luôn cặm cụi hết mình vì công việc, bất kể thời gian nắng hay mưa

 

 

Sau khi rời xã Cự Khê, đoàn Người Thanh Oai chúng tôi cảm giác thật đỗi bâng khuâng nhưng cũng thật tự hào, tự hào vì miền quê Thanh Oai vẫn có rất nhiều tấm gương lao động cho thế trẻ sống và học tập theo.

Nguồn: Phương Huyền - Thanh Oai

Tags:
Các tin liên quan

Ý KIẾN BẠN ĐỌC

Danh nghiệp Thanh Oai
TRUONG THANH VFCC DONG DUOC PHUC HUNG LOGO THANH OAI CONG TY VAN TAI HA TAY 6 8 8
2020/10/23/anh-nen-ba9ad5da2fd929e65e4f698a6112fb67-1_23-10-2020-02-31-32.png
null.gif
BACK TO TOP