Kết nối bốn phương

Khoa bảng trạng Nguyên - xã Bình Minh (Kỳ IV)

(2015/8/24 1:18) - Nguồn:

Trạng nguyên (chữ Hán: 狀元) là danh hiệu thuộc học vị Tiến sĩ của người đỗ cao nhất trong các khoa đình thời phong kiến ở Việt Nam của các triều nhà Lý, Trần, Lê, và Mạc, kể từ khi có danh hiệu Tam khôi dành cho 3 vị trí đầu tiên. Người đỗ Trạng nguyên nói riêng và đỗ tiến sĩ nói chung phải vượt qua 3 kỳ thi: thi hương, thi hội và thi đình.

 

 

Làng Bảo Đà (Bình Minh) ngày nay 2015 - Nguồn: Nguoithanhoai.vn

 

 

 

 

Tiến sĩ Phạm Tử Nghi, ông người xã Bảo Đà huyện Thanh Oai (nay thuộc xã Bình Minh huyện Thanh Oai tỉnh Hà Tây).Một xã có kinh tế phát triển bậc nhất tại Thanh Oai. Ông làm quan Tả Thị lang Bộ Hình. Ông đỗ tiến sĩ khoa Quý Mùi năm 1463 niên hiệu Quang Thuận thứ 4 đời Lê Thánh Tông. Tên tuổi ông được ghi trong Văn Miếu – Hà Nội.

 

 

 

 

 

 

Xã Bình Minh nằm ở giữa huyện Thanh Oai, phía Bắc giáp xã Bích Hòa, phía Tây giáp các xã Cao Viên (ở phía Tây Bắc) và Thanh Cao (ở phía Tây Nam), phía Nam giáp xã Thanh Mai, phía Đông giáp 2 xã Tam Hưng (ở phía Đông Nam) và Cự Khê (ở phía Đông Bắc).

 

 

Bản đồ xã Bình Minh - Nguồn: Nguoithanhoai.vn

 

 

 

 

 

Nhà văn hóa Thôn chợ mới xây dựng 2014 - Nguồn: Nguoithanhoai.vn

 

 

 

 

 

Một góc đình Ngoại - Nguồn: Nguoithanhoai.vn

 

 

 

 

Xã Bình Minh có thôn Bình Đà từng là một làng nghề truyền thống nổi tiếng là sản xuất pháo nổ và pháo hoa. Rìa phía Tây của xã Bình Minh có đường quốc lộ 21B, theo hướng Bắc-Nam, từ xã Bích Hòa chạy qua sang xã Thanh Mai. Đường 71 từ Bình Minh qua Tam Hưng tới thị trấn Thường Tín.

 

 

Bản đồ xã Tam Hưng - Nguồn: Nguoithanhoai.vn 

 

 

 

 

Cũng cùng làng với tiến sĩ Phạm Tử Nghi, Hoàng giáp Nguyễn Lý Tường, ông là người làng Bảo Đà (Xã Bình Minh), thi đỗ Hoàng Giáp khoa Đinh Mùi (1487) niên hiệu Hồng Đức thứ 18 đời Lê Thánh Tông. Tên tuổi của ông được ghi trong Văn Miếu – Hà Nội.

 

 

 

 

 

 

Đường về thôn Bối Khê  - Nguồn: Nguoithanhoai.vn

 

 

 

 

 

Một góc làng Bối Khê - Nguồn: Nguoithanhoai.vn

 

 

 

 

 

Đường làng thôn quê - Nguồn: Nguoithanhoai.vn

 

 

 

 

Hoàng giáp Hoàng Bá Dương, người làng Bối Khê, huyện Thanh Oai trấn Sơn Nam, nay là thôn Bối Khê xã Tam Hưng. Ông thi đỗ Hoàng giáp khoa Tân Sửu (1481) niên hiệu Hồng Đức thứ 12 đời Lê Thánh Tông. Ông từng đượ cử đi sứ sang nhà Minh, thương thuyết về việc Chiêm Thành (1488). Làm quan đến Tri phủ. Tên tuổi ông cũng được ghi trong văn bia Văn Miếu – Hà Nội.

 

 

Cuối làng quê hương Tam Hưng - Nguồn: Nguoithanhoai.vn

 

 

 

Phương Linh - Thanh Oai

Tags:
Các tin liên quan

Ý KIẾN BẠN ĐỌC

Danh nghiệp Thanh Oai
TRUONG THANH VFCC DONG DUOC PHUC HUNG LOGO THANH OAI CONG TY VAN TAI HA TAY 6 8 8
2020/10/23/anh-nen-ba9ad5da2fd929e65e4f698a6112fb67-1_23-10-2020-02-31-32.png
null.gif
BACK TO TOP