Kết nối bốn phương

Quy hoạch trung tâm Huyện năm 2030 (Kỳ I)

(2015/2/13 12:5) - Nguồn:

Thị trấn Kim Bài là trung tâm hành chính - chính trị, kinh tế, văn hóa của huyện Thanh Oai, là đô thị loại V, đảm nhận vai trò đầu mối về hạ tầng kỹ thuật, dịch vụ công cộng, sản xuất của thành phố cho vùng nông thôn Thanh Oai nói riêng và khu vực phía Nam thanh phố Hà Nội nói chung.

Quy hoạch không gian toàn Hà Nội định hướng 2030 - 2050 - Nguồn: Bộ xây dựng

 

Bàn giao quy hoạch chung thị trấn Kim Bài, tỷ lệ 1/5.000.

Quy hoạch nhằm khai thác tối ưu hóa các tiềm năng, lợi thế phát triển của thị trấn, xây dựng thị trấn Kim Bài phát triển bền vững, có hệ thống cơ sở hạ tầng xã hội và kỹ thuật đồng bộ, hiện đại, phát triển hài hòa giữa văn hóa, bảo tồn di sản, di tích lịch sử, ổn định chính trị, an ninh quốc phòng với phát triển kinh tế; có môi trường sống, làm việc tốt và có cơ hội đầu tư thuận lợi phù hợp với định hướng phát triển kinh tế - xã hội của thành phố và huyện Thanh Oai.


Ông Bùi Mạnh Tiến, Phó Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội.

Theo quy hoạch, thị trấn Kim Bài được phân chia thành 5 khu vực (các ô phố quy hoạch): Ô quy hoạch K1: Diện tích 156ha, dân số khoảng 4.000 người; Ô quy hoạch K2: Diện tích 44,84ha, dân số khoảng 500 người; Ô quy hoạch K3: Diện tích 48,75ha, dân số khoảng 3.000 người; Ô quy hoạch K4: Diện tích 130,69ha, dân số khoảng 1.500 người; Ô quy hoạch K5: Diện tích 51,97ha. Quy mô dân số của thị trấn Kim Bài đến năm 2020 là khoảng 8.000 người, đến năm 2030 khoảng 9.000 người.


Đại diện Viện Quy hoạch Đô thị và Nông thôn quốc gia - Bộ Xây dựng trình bày tóm tắt bản quy hoạch chung thị trấn Kim Bài, tỷ lệ 1/5.000.

Theo quy hoạch, thị trấn Kim bài được mở rộng các khu chức năng đô thị từ khu vực trung tâm hiện có chủ yếu về phía tây bắc giáp xã Thanh Mai, phía tây giáp kênh La Khê, phía đông giáp tuyến điện cao thế hiện có và một phần phía nam. Riêng chức năng công nghiệp được định hướng phát triển về phía đông bắc thị trấn và được giới hạn với khu vực trung tâm thị trấn bởi tuyến đường tránh QL21B để đảm bảo các yêu cầu an toàn, vệ sinh môi trường, tổ chức không gian.

Không gian quy hoạch được định hướng theo mô hình sinh thái mật độ thấp, chủ yếu xây dựng thấp tầng, có không gian kiến trúc cảnh quan hài hòa với hệ thống cảnh quan tự nhiên, di tích lịch sử và không gian kiến trúc truyền thống địa phương.

Trục bố cục không gian chính của đô thị là trục không gian trên tuyến QL21B, không gian thị trấn phát triển cân đối hài hòa hai bên. Xây dựng trục không gian mềm dọc theo các khu vực cảnh quan thiên nhiên dọc sông Đáy, khu vực đầm Đồng Áng, kênh La Khê, các khu vực nông nghiệp hiện hữu và các không gian cây xanh chức năng khác xen kẽ trong đô thị (hành lang cây xanh cách ly, các khu vưvj cây xanh phục vụ khu ở) tạo nên trục không gian cây xanh sinh thái liên hoàn đặc trưng cho đô thị.


Toàn cảnh lễ công bố và bàn giao quy hoạch chung thị trấn Kim Bài.

Trọng tâm của bố cục không gian đô thị là khu trung tâm hành chính - chính trị của huyện hiện nay, kết nối với không gian mở của công viên cây xanh đầm Đồng Áng tạo thành trung tâm và là điểm nhấn cảnh quan cho đô thị.

Cửa ngõ phí bắc của thị trấn với nút giao giữa tuyến trục QL21B và tuyến hành lang phát triển kinh tế đông tây của huyện sẽ tạo điểm nhấn không gian cửa ngõ. Tại đây sẽ bố trí các công trình công cộng xây dựng mới với quy mô lớn, tập trung, quần thể kiến trúc hiện đại, tạo hình ảnh về đô thị hiện đại và phát triển.

Bố trí quảng trường đô thị trước các công trình công cộng, dịch vụ xây dựng mới và tại các khu vực cây xanh công viên đô thị.

Đồng thời bổ sung hoàn thiện hệ thống hạ tầng xã hội, khớp nối hạ tầng kỹ thuật giữa khu vực cũ và khu vực phát triển mới, cải tạo vệ sinh môi trường. Các khu vực chức năng hiện có không xác định di dời cho phép cải tạo chỉnh trang, bổ sung hoàn thiện các hạng mục công trình còn thiếu đáp ứng nhu câu hoạt động (trung tâm chính trị huyện…).

Cải tạo chỉnh trang kiến trúc các công trình không phù hợp cảnh quan chung, công trình xây dựng mới thấp tầng, không xây dựng mật độ cao, tăng cường cây xanh mặt nước. Kiểm soát không gian, kiến trúc cảnh quan công trình đảm bảo đồng bộ, hài hòa phù hợp theo từng khu vực, tuyến phố.

Riêng khu vực làng xóm cũ cải tạo và xây dựng mới phải bảo đảm yêu cầu bảo tồn cấu trúc làng xóm và các công trình kiến trúc truyền thống có giá trị. Bảo tồn không gian, cảnh quan di tích tôn giáo tín ngưỡng và các công trình có giá trị khác.

Theo quy hoạch, diện tích giao thông khoảng 40,47ha. Trong đó, giao thông đối ngoại: 21,97ha (16,11% diện tích xây dựng đô thị); Giao thông đô thị (đến cấp đường khu vực): 18,5ha (13,56% diện tích xây dựng đô thị, đạt chỉ tiêu 20,56m2/người).

Nguoithanhoai.vn

Tags:
Các tin liên quan

Ý KIẾN BẠN ĐỌC

Danh nghiệp Thanh Oai
TRUONG THANH VFCC DONG DUOC PHUC HUNG LOGO THANH OAI CONG TY VAN TAI HA TAY 6 8 8
2020/10/23/anh-nen-ba9ad5da2fd929e65e4f698a6112fb67-1_23-10-2020-02-31-32.png
null.gif
BACK TO TOP